Lang Lang: Dragon Songs


Dragon Song

Lang Lang: Dragon Songs
Deutsche Grammophon

โดยนิวัต พุทธประสาท

นับถอยหลังปักกิ่งเกมความเข้มข้นทั้งทางการเมืองและกีฬาโอลิมปิคดูเหมือนจะแยกกันไม่ออก ตลอดสองปีที่ผ่านมาประเทศจีนพยายามโปรโมทการจัดงานครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้โอลิมปิคมีความคึกคักมากกว่าการจัดงานครั้งไหน ๆ หลายเท่าตัว อย่างที่เราทราบจีนสมัยใหม่ หรือจีนสมัยเก่า ความยิ่งใหญ่ไม่แตกต่างกัน และดูเหมือนว่ายิ่งมีเทคโนโลยีทันสมัย จีนไม่เคยอ่อนข้อที่จะเอาชนะศักยภาพของตัวเอง จะบอกว่านี่เป็นหนทางของผู้จะเดินไปสู่มหาอำนาจในทุกด้านก็ไม่ผิด

สำหรับแผ่นซีดีชุดนี้ผู้เขียนขอนำเสนอผลงานเปียโนคอนแชร์โต้ของชาวจีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดบทหนึ่งของโลก จะกล่าวว่าดนตรีคลาสสิกที่แต่งโดยชาวเอเชียนั้นมีไม่กี่เพลงที่ฝรั่งอเมริกาและยุโรปจะยอมรับ ผมลองไล่ดูจะมีไม่กี่เพลงเท่านั้น หนึ่งในนั้นก็คือ Yellow River Piano Concerto ที่ผมกำลังจะเขียนถึงชุดนี้ แม้นักดนตรีคลาสสิกเอเชียจะได้รับการยอมรับมานานแล้ว แต่ในด้านการประพันธ์ คีตกวีเอเชียยังคงห่างไกลจากจุดศูนย์กลางวัฒนธรรมยุโรปอยู่มาก เหตุผลนี้คงไม่ต้องวิเคราะห์ให้เหนื่อยนะครับ ในแรกเริ่ม Yellow River Piano Concerto ถูกนำเสนอในแง่ของ World Music เสียด้วยซ้ำ เพราะท่วงทำนองความเป็นพื้นบ้าน สำเนียงเสียงประสานมันบ่งบอกความเป็นจีนโดยไม่ต้องสงสัย เพียงแต่ใช้รูปแบบการนำเสนอด้วยดนตรีออร์เครสตร้าในแบบยุโรปเท่านั้น ทว่าเพลงดังกล่าวก็ผ่านช่วงเวลาการยอมรับมากขึ้นตามลำดับ และที่น่าสนใจก็คือ แผ่นซีดีชุดนี้ออกในสังกัดเยอรมันอย่าง Deutsche Grammophon (DG) เวลานี้คงพอจะกล่าวได้ว่า Deutsce Grammophon มองเห็นตลาดใหม่ ๆ และลดดีกรีชาตินิยมลงมาอย่างเด่นชัด แผ่นเบอร์ใหม่ ๆ ของ DG เข้าหาตลาดวัยรุ่นมากขึ้น เข้าหาคนฟังมากขึ้น และพยายามมองหาผลงานที่สดใหม่มานำเสนอ

Yellow River Piano Concerto ประพันธ์โดย Xian Xinghai เขาเกิดวันที่ 13 มิถุนายน 1905 ในมาเก๊า เสียน ซิงไหเกิดในครอบครัวชาวเรือที่ยากจน 1918 เริ่มเรียนคาริเน็ตที่โรงเรียน YMCA ก่อนจะเรียนต่อทางด้านดนตรีที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ซึ่งในช่วงนี้เขาเริ่มเรียนทั้งเปียโนและไวโอลิน ปี 1929 ได้รับทุนไปศึกษาต่อยังกรุงปารีสโดยศึกษาในด้านการประพันธ์ดนตรี 1935 เขากลับสู่ประเทศจีนอีกครั้ง ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาสงครามระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ช่วงเวลานี้นี่เองที่เขาได้ประพันธ์เพลงสำคัญ ๆ เอาไว้มากมาย จนกระทั่งปี 1940 เขาเดินทางสู่โซเวียตเพื่อทำงานทางด้านภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับยูนาน จากนั้นเขากลับประเทศจีนเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองได้สักพักจึงกลับไปที่โซเวียตอีกครั้งเพื่อรักษาอาการป่วย แต่ไม่หายจากอาการป่วยเขาเสียชีวิตที่โซเวียตในวันที่ 30 ตุลาคม 1945 ด้วยวัยเพียง 40 ปี ทิ้งผลงานการแต่งเพลงไว้มากมาย แต่ที่จัดพิมพ์มีเพียง 35 ชิ้นเท่านั้น

Yellow River Piano Concerto มีด้วยกันสี่มูฟเม้นท์ มูฟเม้นท์แรกPelude: The Song of the Yellow River Boatmen เริ่มเพลงด้วยการประโคมวงออร์เครสตร้า เลียนเสียงการเห่เรือแบบชาวเรือแยงซีเกียง เปียโนเข้ามาดำเนินท่วงทำนองกำกับจังหวะ ออร์เครสตร้าบรรเลงเมโลดี้ ก่อนที่จะเข้าสู่ท่วงทำนองช้าสลับเร็ว มูฟเม้นท์ที่สอง Ode to the Yellow River กลุ่มเครื่องสายบรรเลงทำนองพื้นบ้านจังหวะช้า บรรยายบรรยากาศชนบทที่เต็มไปด้วยความงดงาม เปียโนรับช่วงต่อเพื่อเล่าเรื่องราวความเป็นไปของชีวิตอย่างหวานซึ้ง ออร์เครสตร้าค่อย ๆ สอดประสานโอบล้อมดนตรี เสียงเครื่องลมสอดประสานในช่วงปลาย

มูฟเม้นท์ที่สาม The Yellow River in Wrath เริ่มด้วยเสียงขลุ่ยจีนแว่วมาจากแดนไกล เปียโนรับช่วงต่ออย่างเชื่องช้า กลุ่มเครื่องสายบรรเลงสอดประสาน เล่าเรื่องราวแม่น้ำเหลืองที่เต็มไปด้วยความงดงามธรรมชาติ ก่อนที่เปียโนจะเริ่มเล่นเร็วขึ้น ความสวยงามแต่ซุกซ่อนเอาไว้ด้วยความโหดร้ายของธรรมชาติค่อย ๆ เผยโฉมออกมาอย่างช้า ๆ เปียโนแสดงถึงพละกำลังของสายน้ำที่เชี่ยวกรากมีพลัง มูฟเม้นท์ที่สี่ Defend the Yellow River วงออร์เครสตร้าประโคมพร้อมเพียง ด้วยท่วงทำนองรวดเร็ว แสดงให้เห็นถึงความสมัครสมาน ความพร้อมเพรียง การต่อสู้ที่จะเอาชนะภัยธรรมชาติด้วยความร่วมมือร่วมใจ ดนตรีแสดงถึงความสนุกสนานรื่นรมย์ กลุ่มเครื่องเป่าสอดประสาน ล้อกับกลุ่มเครื่องสาย ก่อนจะโหมโรงด้วยกลองทิมพานี่และจบลงด้วยอย่างพร้อมเพรียง

Yellow River Piano Concerto ชุดนี้บรรเลงเปียโนโดย Lang Lang นักเปียโนดาวรุ่งชาวจีนที่ร้อนแรงที่สุดของยุค เขาเรียนเปียโนตั้งแต่อายุสามขวบ เกิดในครอบครัวนักดนตรี มีทั้งพรสวรรค์และพรแสวง ได้รับรางวัลจากสถาบันต่าง ๆ จากทั่วโลก และเดินทางไปแสดงดนตรีทั่วโลก ยิ่งเล่นกับคอนดักเตอร์และวงชั้นนำยิ่งทำให้เขาพัฒนาฝีมือของตนไปได้อย่างรวดเร็ว การที่ Lang Lang นำบทประพันธ์ของจีนมาเล่น ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเขายังไม่ได้ละทิ้งรากฐานวัฒนธรรมเดิมของตน การผสมผสานแนวดนตรีตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อเดียวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะความแตกต่างกันของวัฒนธรรมนั้นมีให้เห็นอย่างเด่นชัด ความเชื่อซึ่งแตกต่างกันของสองวัฒนธรรมอยู่หากผสมผสานไม่ลงตัวก็ยากที่อีกวัฒนธรรมหนึ่งจะรับได้

ส่วนวงออร์เครสตร้าที่บรรเลงในอัลบัมนี้ เป็นวง China Philharmonic Orchestra กำกับวงโดย Long Yu และบันทึกเสียงกันในประเทศจีน ข้อดีคือนักดนตรีเข้าใจเพลงได้ดี ตีความได้อ่อนช้อยงดงาม แต่ถ้าหากฟังถึงรายละเอียด จะพอจับได้ว่าการ Arrange เพลงมาเล่นในแบบออร์เครสตร้านั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เพลงของนักประพันธ์ชาวเอเชียเป็นที่ยอมรับจากชาวตะวันตกน้อยมาก ทว่า Long Yu ก็เกลี่ยน้ำหนักเรื่องนี้ด้วยสำเนียงอันแข็งแกร่งในแบบวัฒนธรรมจีนได้อย่างแยบยล เพราะแทนที่จะเน้นในเรื่องเทคนิค เขามุ่งสนใจธีมซองอันไพเราะนั่นเอง

Lang Lang

ในอัลบัมนี้นอกจากเพลง Yellow River Piano Concerto แล้ว ยังมีเพลงพื้นบ้านสั้น ๆ บรรเลงในแบบเปียโนโซนาต้ามาให้ด้วย แต่ที่เด็ดเห็นจะเป็นสามเพลงท้ายอันได้แก่ Spring Flowers in The Moonlit Night on the River (แทรคที่ 12) เพลงนี้มีพิณ Pipa (Lute) เป็นตัวดำเนินทำนอง เพลงต่อมา Dance From Quici (แทรคที่ 13) มีเครื่องดนตรี Guanzi (Double Reed Pipe) ผมชอบทำนองเพลงนี้มากที่สุดเพราะช่วงแรกฟังดูลึกลับ ช่วงสุดท้ายเพลงรื่นเริงสนุกสนาน แล้วผมว่าเสียงเครื่องดนตรีเสียงแปลกหูน่าฟัง ส่วนเพลงปิดท้ายอัลบัม A Night on the Lake Beneath the Maple Bridge เปียโนเล่นคู่กับ Guzheng ได้บรรยากาศแบบจีนไปอย่างเต็ม ๆ ทั้งสามเพลงดังกล่าว Lang Lang เปิดโอกาสให้เครื่องดนตรีบรรเลงเป็นพระเอกเต็มที่ เปียโนสอดรับและประสานจังหวะอย่างลงตัว

งานชุดนี้ถือเป็นงานนิมิตรใหม่ของ Deutsche Grammophon นอกจากแสดงให้เห็นว่าไม่ยึดติดกับวง ไม่ยึดติดบุคคล เพลงใหม่ ๆ วัฒนธรรมใหม่ ๆ ก็สามารถแสดงผลงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเปิดโลกการฟังเพลงไม่จำกัดอยู่เฉพาะกับกลุ่มคนกลุ่มเดียวอีกต่อไป

Rating: Sound: 8 / Music: 8

One thought on “Lang Lang: Dragon Songs

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: