Kom Wongsawat: Kommon Descent


ผมได้อัลบัมเพลงแจ๊สชุดนี้ของคม วงษ์สวัสดิ์ ชุด Kommon Descent มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตั้งใจจะเขียนรีวิวให้ แต่รอโอกาสใกล้ๆ งาน TIJC หรือไทยแลนด์อินเตอร์เนชั้นแนลแจ๊สคอนเฟอเร้นซ์ 2015 จะมาถึงก่อน เพื่อหาเครื่องเขียนอุ่นเครื่องไปเรื่อยๆ

อัลบัมชุดนี้เป็นดนตรีแจ๊สในแบบ Post Bop ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า หาฟังไม่ได้ง่ายนักสำหรับเพลงแจ๊สที่ประพันธ์โดยคนไทย หากท่านผู้อ่านลองปิดชื่ออัลบัมแล้วหลับตาฟัง รับรองได้ว่าท่านคงเดาไม่ออกว่านี่เป็นผลงานของศิลปินชาติใด เพราะอัลบัมนี้เล่นดนตรีในภาษาสากล นั่นหมายถึงว่าคุณคมได้บรรลุในการประพันธ์ดนตรีโดยท่วงทำนองเพียวแจ๊ส ไม่มีกลิ่นอายแบบประยุกต์ ฟิวชั่น หรือ World Music ให้ คอแจ๊สแท้ๆ ต้องรู้สึกตะขิดตะขวงใจ

คุณคมเรียนเปียโนมาตั้งแต่อายุหกขวบในสายดนตรีคลาสสิก ทว่ามาสนใจดนตรีแจ๊สในช่วงมัธยมปลายนั่นทำให้เขาเบนเข็มเรียนดนตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาดนตรี เขาได้รับรางวัลมากมายในประเทศไทย และนอกจากเปียโนแล้ว เขายังเล่นกลอง ได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน สำหรับอาชีพนักดนตรีเขาเคยร่วมวงดนตรีแจ๊สนามอานนท์ ก่อตั้งโดยอาจารย์อานนท์ มือกีตาร์แจ๊สที่เสียชีวิตไปแล้ว เล่นกันที่แซกโซโฟนผับ ปัจจุบันเขาศึกษาต่อประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ประสานงานในเทศกาลดนตรีแจ๊ส TIJC

อัลบัม Kommon Descent เป็นอัลบัมที่คุณคมเป็นลีดเดอร์ ในฐานะผู้เล่นเปียโน โดยมีเพลงที่คุณคมประพันธ์เองถึงสามเพลง ได้แก่เพลงเปิดอัลบัม Equivocal ที่ขึ้นต้นด้วยเปียโน ตามด้วยแซกโซโฟนรับช่วงต่อโดยเล่นเมโลดี้หลักก่อนจะเข้าสู่ช่วงอิมโพรไวส์ จากนั้นเปียโนกลับมาสู่ห้วงอิมโพรไวส์อีกครั้งด้วยการแสดงไหวพริบการเลือกใช้โน๊ต การแสดงความเร็วของนิ้ว ซึ่งผู้ฟังจะเห็นได้ว่ารูปแบบดนตรีถูกวางแผนมาอย่างดี ก่อนที่กีตาร์จะเริ่มรับช่วงต่อมา โดยมีกลองเป็นการปิดท้ายช่วงอิมโพรไวส์ แล้วในที่สุดดนตรีก็กลับคืนสู่จังหวะหลักของเพลงอีกครั้ง Equivocal เปิดโอกาสให้เครื่องดนตรีทุกชิ้นแสดงอย่างครบถ้วน ถือเป็นเพลงเปิดอัลบัมที่ขยับลีลาและจังหวะกระตุ้นเร้าไม่น้อย

เข้าสู่เพลงที่สอง Sandy 2012 เป็นอีกเพลงที่คุณคมประพันธ์ขึ้น ท่วงทำนองของเพลงช้าลงเล็กน้อย ตัวเบสเน้นย้ำตัวโน๊ต ขณะที่เปียโนแสดงช่วงอิมโพรไวส์ คุณคมเล่าว่าเพลงนี้แต่งขึ้นหลังจากพายุ Sandy ถล่มนครนิวยอร์ค ในปี 20012 แซกโซโฟนบรรเลง ผมรู้สึกได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกเศร้า ห่วงใย รู้สึกถึงความว่างเปล่า และสูญเสีย

เพลงที่สาม The Coaster ประพันธ์โดย Geachan Moncur lll เพลงนี้เริ่มด้วยการเดี่ยวกลองช่วงยาวๆ จากนั้นเปียโนเริ่มเน้นย้ำจังหวะ และตามมาด้วยเสียงประสานของทั้งวง เป็นเพลงที่ค่อนข้างมีชีวิตชีวา มีบรรยากาศสนุกสนาน ตัวเพลงเปิดโอกาสให้เครื่องดนตรีทุกชิ้นแสดงความสามารถ

เพลงที่สี่ Thad’s Pad เป็นผลงานของ Hank Jones ศิลปินแจ๊สในตำนาน โดยนำกลับมาตีความใหม่ด้วยลีลาที่น่าสนใจไม่น้อย เป็นเพลงที่ลดดีกรีความดุเดือดลงมาให้ผู้ฟังพักผ่อนหายใจบ้าง เพลงนี้เบสโซโลได้อย่างโดดเด่น

เพลงที่ห้า Kommon Descent เป็นเพลงที่นำมาตั้งชื่ออัลบัม ประพันธ์โดย คุณคม เป็นเพลงที่เจือด้วยอารมณ์เศร้าในตอนเริ่มต้น ก่อนที่จะเริ่มเร่งจังหวะขึ้นมา และเครื่องดนตรีผลัดกันบรรเลงอิมโพรไวส์

สามเพลงที่เหลือ Chassin’ Saengrawee ประพันธ์โดย ดริณ ปทุมโกมล นักเปียโนแจ๊สชาวไทยที่มีผลงานการประพันธ์เพลงแจ๊สน่าสนใจอีกท่านหนึ่ง และเพลง Pure Imagination ประพันธ์โดย Leslie Bricusse และ Anthony Newley) โดยเพลงสุดท้ายของอัลบัม คือ The Coaster เป็น Alternate Version

อัลบัม Kommon Descent ของ คม วงษ์สวัสดิ์ เป็นผลงานแจ๊สคุณภาพ หากไม่นับรวมฝีมืออันยอดเยี่ยมทั้งคุณคม และเพื่อนๆ แล้ว การประสานงานในวงทำออกมาได้ดีด้วยเช่นกัน การเล่นในแต่ละช่วงมีวินัยในตัวเองสูง ทำให้เพลงมีความปราณีต อัลบัมนี้คนฟังแจ๊สแนวซีเรียสพลาดไม่ได้ อัลบัมนี้เป็นหนึ่งในหมุดหมายสำคัญของเพลงแจ๊สไทยอัลบัมหนึ่งเลยทีเดียว

นอกจากนั้นอัลบัมนี้ยังลันทึกเสียงได้ดี มีความเป็นธรรมชาติ เสียงจากเครืองดนตรีทุกตัวมีมิติคมชัดในตำแหน่งดนตรี ซึ่งผมคิดว่าหลายๆ วงของไทยอาจละเลยเรื่องนี้ไป ซึ่งผมคิดว่าเรื่องการบันทึกเสียงนี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยทีเดียว และอัลบัมนี้ก็สมบูรณ์แบบตามแบบมาตรฐานเพลงแจ๊สอย่างงดงาม

สำหรับท่านที่ต้องการอัลบัมนี้ลองติดต่อไปที่คุณคม วงษ์สวัสดิ์ นะครับ ที่เวบไซต์ www.komjazz.com หรือ งาน TIJC 2015 ปลายเดือนมกราคม 2558 นะครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: