Pioneer SC-LX78


ทรงพลังเหนือขีดจำกัดแห่งประสบการณ์

Pioneer เป็นเครื่องเสียงจากญี่ปุ่นที่สร้างชื่อเสียงมายาวนาน เป็นยี่ห้อที่สร้างสรรค์ผลงานมากมายเป็นที่ประจักษ์แจ้ง ผู้ใช้สินค้าไพโอเนียร์ต่างรู้ดีเสมอว่าหากเลือกไพโอเนียร์แล้วจะได้รับความคุ้มค่าคุ้มราคาทุกสตางค์ที่จ่ายไป

ผู้เขียนรู้จักกับเครื่องเสียงไพโอเนียร์ครั้งแรกก็ตอนที่ไพโอเนียร์ผลิตเครื่องเล่นเลเซอร์ดิสต์ออกมาในสมัยก่อน ผู้เขียนถึงกับตกตะลึงภาพและเสียงที่ได้ดูและฟังจากโฮมเธียเตอร์ของไพโอเนียร์ และความรู้สึกนี้ก็ยังควมีจนถึงปัจจุบัน

ผู้เขียนเชื่อว่าผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของไพโอเนียร์ส่วนใหญ่ชื่นชอบไพโอเนียร์เพราะคุณภาพเหมาะสมกับราคา และรีซีฟเวอร์ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ทางไพโอเนียร์พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง อาจจะกล่าวได้ว่าไพโอเนียร์รีซีฟเวอร์นั้นอยู่ในแถวหน้าของรีซีฟเวอร์ตัวอื่นๆ อย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อมีโอกาสได้ทดสอบรีซีฟเวอร์ SC-LX78 โดยมีเครื่องเล่นบลูเรย์ดิสต์ BDP-170 มาเป็นตัวตัวเปรียบเทียบ ยิ่งทำให้ผู้เขียนได้สัมผัสไพโอเนียร์อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอก และภายใน

Pioneer SC-LX78 เป็นรีซีฟเวอร์รุ่นใหญ่สุดที่ทางไพโอเนียร์ประเทศไทยนำออกมาจำหน่าย รูปทรงของ SC-LX78 มีความบึกบึน ค่อนข้างหนาและใหญ่ ตัวเครื่องสีดำแข็งแกร่ง ออกแบบได้เรียบง่ายไฮเอนด์ ไม่เน้นการประดับประดา หรือลูกเล่นที่เป็นส่วนเกิน หน้ากากเป็นอลูมิเนียมพ่นสีดำด้าน หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่มองเห็นชัดเจน โวลุ่มขนาดใหญ่วางสมดุลย์กับโวลุ่มสำหรับเลือกช่องอินพุช ด้านล่างหน้าจอแสดงผลสามารถเปิดหน้ากากออกมาได้ ด้านในเป็นปุ่มใช้งานแบบแมนนวล วางเรียงรายเป็นระเบัยบ พร้อมด้วยช่องต่อ HDMI USB ช่องเสียบหูฟัง และ ช่องเสียบไมค์ MCACC Setup

SC-LX78 เป็นรีซีฟเวอร์ในแบบ 9.2 แชลแนล สามารถแบ่งโซนลำโพงได้ถึงสามโซน หรือจะต่อในแบบ 7.2 และ 5.2 แชลแนล แล้วยังเพิ่มศักยภาพลำโพงด้วยการสามารถต่อเป็นไบแอมป์ได้ด้วย หากไม่ต้องการต่อแบบ 9.2 (โหลดคู่มือแบบเต็มจากเวบไซต์เพื่อดูแผนผังการต่อลำโพง) SC-LX78 ทรงพลังด้วยกำลังขับเต็มประสิทธิภาพ 210 วัตต์ ต่อข้าง ความต้านทานที่ 6 โอห์ม ด้วยวงจรดิจิตอลคลาส D วงจรออกแบบมาให้ทางเดินสัญญาณให้สั้นที่สุด ซึ่งนำมาด้วยการสูญเสียพลังงานต่ำ ทำให้คงเอาไว้ด้วยรายละเอียดที่แม่นยำ

ช่องเชื่อมต่อสัญญาณด้วยสาย มีทั้งดิจิตอลและอนาล็อคอย่างครบถ้วนทั้งขาเข้าขาออก โดยเรียงช่องเชื่อมต่อเอาไว้อย่างเป็นระบบ ต่อสายต่างๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นช่องต่อ HDMI ช่องต่อสัญญาณภาพและเสียง ขั้วลำโพง สาย Lan และอื่นๆ ที่จำเป็น หากท่านผู้อ่านมีเครื่องเล่นเก่าๆ สามารถเชื่อมต่อได้ทุกช่องทาง

สิ่งที่ยอดเยี่ยมอีกประการหนึ่งของ SC-LX78 ก็คือสามารถเล่นไฟล์คุณภาพสูงอย่างไฟล์ DSD 128 / 256, MP3, WMA, AAC / FLAC 192 / 24, FLAC 5.1, AIFF, ALAC ผ่านช่อง USB จากเครื่องเล่น PC หรือ Mac

สำหรับเหล่าฮาร์ดคอร์สำหรับภาพยนตร์ SC-LX78 จัดเต็มมาทุก System ทั้งภาพและเสียง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับคุณภาพ ผ่านการรับรองจากสูตดิโอบันทึกเสียง สตูดิโอภาพ มากมาย

Setup

แรกสุดเมื่อผู้เขียนยก SC-LX78 ออกมาจากกล่อง ขนาดของ SC-LX78 มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก ดังนั้นจึงต้องการพื้นที่ในการวางที่ใหญ่พอสมควร และน่าจะเป็นประเด็นแรกๆ ที่ผู้ใช้ต้องคำนึงถึง จุดที่จะวาง SC-LX78  ควรจะระบายความร้อนได้ดี การติดตั้งสายลำโพงนั้นไม่ยาก ขั้วลำโพงของ SC-LX78  มีขนาดใหญ่มาตรฐาน หากสายลำโพงติดตั้งขั้วบานานา หรือหางปลามาแล้ว ก็ยิ่งง่ายต่อการติดตั้ง ปัจจุบันสาย HDMI ช่วยประหยัดการหาซื้อสายอื่นๆ จึงเหมาะควรแก่การลงทุนในส่วนของสาย HDMI เป็นอย่างยิ่ง เพราะสายยิ่งดีย่อมมองเห็นประสิทธิภาพที่ชัดเจนทั้งภาพและเสียง

สายไฟของ SC-LX78 เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้ เมื่อเชื่อมสายเข้าเครื่องและปลั๊คไฟแล้ว ให้เปิดเครื่องที่ปุ่ม Stand By ไฟการทำงานจะติดที่หน้าจอแสดงผล เพื่อความสะดวกในการตั้งเสียง สามารถใช้ไมค์ MCACC ในการเซ็ตอัพระบบลำโพง จุดที่ตั้งไมค์ควรเป็นจุดนั่งฟัง ความสูงอยู่ในระดับใบหูเมื่อนั่งบนเก้าอี้ ถ้าให้ดีควรตั้งไมค์เอาไว้บนขาตั้งกล้อง จากนั้นให้เข้าเมนูโฮม เลือก MCACC Pro เลือกรูปแบบการติดตั้ง และทำตามขั้นตอนที่ทางโปรแกรมสั่ง เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

SC-LX78 สามารถเลือกรูปแบบของเสียง ปรับค่าเสียง ปรับความคมชัดของภาพ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งงาน หรือได้ปรับภาพและเสียงในแบบที่ต้องการได้อย่างหลากหลาย

ทดสอบภาพและเสียง

ในการทดสอบครั้งนี้ทางไพโอเนียร์ได้นำเครื่องเล่นบลูเรย์ดิสต์ BDP-170 มาให้ทดสอบควบคู่กันไปด้วย

BDP-170 เป็นเครื่องเล่นแผ่นที่ครบเครื่องสามารถเล่นแผ่นได้เกือบทุกฟอร์แมต ตัวเครื่องรองรับระบบภาพ DivX HD, MP4, WMV, AVCHD, AVI, 3GP และ FLV ไฟล์เพลงประกอบด้วย MP3, WMA, AAC, WAV, FLAC และ APE นอกจกานั้นยังสามารถดูไฟล์ภาพ JPEG, MPO, PNG และ GIF ความสามารถที่น่าสนใจอีกประการคือสามารถต่อ Wi-Fi เพื่อดูทีวีผ่าน Youtube ได้ (น่าเสียดายที่ไม่สามารถเลือกดูทีวีจากช่องทางอื่นได้นอกจากบราวเซอร์ที่ทางไพโอเนียร์เลือกมาแล้ว) ผู้เขียนเชื่อมต่อ BDP-170 กับ SC-LX78 ด้วยสาย HDMI ทั้งสองเครื่องสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ถาดเปิดปิดของ BDP-170 เปิดปิดอย่างนุ่มนวลไร้เสียง ระหว่างอ่านแผ่นใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่นานนัก

ผู้เขียนเริ่มทดสอบภาพจากหนังซีรีส์เรื่อง Lost ในซีซั่นที่สี่ ในรูปแบบ DVD หนังเรื่อง Lost มีบรรยากาศหนังในแบบสีสันจัดจ้าน สถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ฮาวาย จึงให้แสงภาพที่สดใส สีฟ้ามีความลึกเข้มข้น ตัดกับสีเขียวใบไม้และต้นไม้จนขับเน้น ภาพที่ได้จาก BDP-170 และ SC-LX78 มีความคมชัดสวยงาม ภาพที่ได้มีความกระจ่างใส ไดนามิกของภาพทำได้ยอดเยี่ยม ในส่วนแสงสีดำ หรือในที่มืดแสดงรายละเอียดของภาพที่ดี

Deep Contrast นั้นเป็นจุดเด่นของ SC-LX78 เลยทีเดียว สังเกตจากภาพต้นไม้และเงาจะมีความเป็นภาพยนตร์ค่อนข้างสูง จังหวะของหนังไหลลื่นต่อเนื่อง

เสียงในเรื่อง Lost ซึ่งมีหลายฉากที่เบสลงต่ำ BDP-170 และ SC-LX78 แสดงให้เห็นถึงพลังเสียงขนาดมหึมา ลงได้ลึกเขย่าหัวใจ ขณะที่บรรยากาศของเสียงเต็มไปด้วยรายละเอียด การแยกแยะเสียงจากหน้ามาหลัง ซ้ายไปขวา ทำได้อย่างแม่นยำเที่ยงตรง เสียงกลางในบทสนทนาใสสะอาดคมชัดปราศจากสากเสี้ยน แบคกราวด์เงียบสงัด ฉากที่เต็มไปด้วยความเงียบแสดงให้เห็นว่า SC-LX78 นั้นมีความนิ่งที่จะแสดงให้เห็นถึงไดนามิกที่ดีเยี่ยม

เมื่อเปลี่ยนไปเล่นแผ่นบลูเรย์เรื่อง The Dark Knight ในด้านภาพมีความเป็นภาพยนตร์สูง ฉากมืดดำให้รายละเอียด ความเข้มข้นของภาพขับเน้นสมจริง สีผิวเนื้อเที่ยงตรง นัยย์ตาของตัวละครเป็นประกาย ในด้านเสียงบรรยากาศโอบล้อม ไดนามิกมากกว่าดีวีดีหลายช่วงตัว เสียงพูดแหบๆ ของแบตแมนดูทรงพลัง ฉากในห้องเงียบๆ แอตโมสเฟียดีมาก

ก่อนทดสอบผู้เขียนไม่ได้คาดหวังในตัว SC-LX78 สำหรับโหมดการฟังเพลงในแบบ 2.1 แชลแนลเสียเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ได้ฟังทำให้ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะมีน้อยครั้งที่รีซีฟเวอร์จะสามารถขับเน้นเสียงเพื่อการดูหนังฟังเพลงได้อย่างสมบูรณ์ ผู้เขียนทดลองฟังเพลงผ่าน iPhone ในช่องเชื่อม USB เมื่อเชื่อมต่อแล้วผู้ใช้สามารถเลือกเพลงผ่านทางรีโมตได้เลย ผู้เขียนลองฟังเพลง พบว่า SC-LX78 ให้ความสมดุลย์ของดนตรี เสียงที่ได้จากไอโฟนต่างจากเล่นผ่าน DAC ของรีซีฟเวอร์ทั่วไปมาก อาจจะกล่าวได้ว่า DAC ของ SC-LX78 นั้นแปลงสัญญาณได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ได้รายละเอียดของเพลงไม่ว่าเสียงแหลม กลาง ต่ำนั้นอยู่ในขั้นที่ยอดเยี่ยม

บทสรุป

สำหรับ SC-LX78 นี่คือรีซีฟเวอร์ที่ดีมากตัวหนึ่งที่ผู้เขียนได้เคยทดสอบมา หากท่านผู้อ่านกำลังมองหารีซีฟเวอร์ที่ครบเครื่องทั้งดูหนังฟังเพลง SC-LX78 คือคำตอบ เพราะนี่คือรีซีฟเวอร์คุณภาพสูงที่ไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นแนวเสียงที่สะอาด เรียบง่าย ไม่ปรุงแต่งจนเกินไป SC-LX78 ยังให้บรรยากาศการดูหนังฟังเพลงที่เหนือประสบการณ์ ไม่มีสิ่งใดจะยืนยันได้ดีไปกว่าลองทดสอบทั้งดูและฟังด้วยตัวท่านเอง

Amplifier type : Direct Energy HD

Channel : 9.2

THX certified : N/A

Audio DAC : ESS SABRE 192kHz 32bit + Hi-bit 32

Rate Power output (1kHz 6ohm 1%) 210W/ch

Ultra HD 4K Up-scaling : Yes (4K 60p)

Dolby ATMOS : Yes

Auto Calibration : MCACC PRO

Independence Dual SW out : Yes

Subwoofer EQ 4 band : Yes

Smartphone remote control : iControlAV5

Pre out : 9.2ch (11.2ch terminal)

HDMI in/out : 8in 3out (Version 2.0)

Video scaler with QdeoTM : Yes

Audio scaler 192kHz 32bit : Yes

Gapless playback (AIFF/WAV/FLAC) : Yes

Multi-Zone : ZONE2, ZONE3, HDZONE

HTC Connect certified/DLNA certified : Yes

DSD music file Playback (USB/HDMI) : Yes

Simple Overlay OSD : Yes

Android video/audio playback (MHL) : Yes

Power Output : 210W@6ohm (9.2 ch)

Audio DAC : ESS SABRE 192kHz 32bit

Control via Smart phone : Yes (ios/android)

Andriod A/V playback (MHL) : Yes

Audio Streaming (192kHz/24bit) : AIFF, WAV, FLAC

Air Play : Yes

Windows compatible : Windows 8

Audio Scaler (192kHz 32bit) : Yes

Gapless Playback (WAV, FLAC) : Yes

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: