Star Wars Episode II: Attack of the Clone (2002)


*** 1/2

เจ้าหญิงอามิดาลาสละราชสมบัติเพื่อมาเป็นวุฒิสมาชิกของสาธารณะกาแลคติก เธอถูกปองร้ายเพราะการมาเยือนโครูซองท์ เมืองหลวงของสาธารณะรัฐ ซึ่งกำลังมีการโหวตเพื่อสร้างกองทัพให้เข้มแข็ง เนื่องมาจากการแยกตัวของกลุ่มดวงดาวเริ่มส่งผลเลวร้าย สงครามกำลังจะเกิดขึ้น พัลพาทีนได้เข้ามาเป็นนายกสูงสุดของสาธารณะรัฐ เขาต้องการสร้างสาธารณะรัฐให้แข็งแกร่ง การโหวตให้สภามีอำนาจสูงสุดจึงเกิดขึ้นเมื่อพบว่าฝ่ายแบ่งแยกได้ทำการรุนแรงขึ้น

Attack of the Clone ลดบทบามเรื่องการเมืองลง โดยเน้นความสัมพันธ์ระหว่างอนาคินกับอามิดาลา ความรักของคนทั้งสองก่อตัวขึ้นช้า อนาคินได้รับการฝึกให้เป็นเจได เขายังเป็นพาดาวัน แต่ด้วยที่ตัวเองเติบโตมากับแม่ทำให้เขาฝังใจ ฝันถึงแม่มากกว่าตัวอามิดาลาที่ไม่ได้พบกันนานถึงสิบปี แต่เมื่อเขาพบหญิงสาว หัวใจของเขาก็หวั่นไหว เขาโดนไฟรักเข้าครอบงำอย่างรวดเร็ว การที่อนาคินได้รับมอบหมายให้อารักขาอามิดาลาอย่างใกล้ชิด เพียงลำพัง การเดินทางกลับนาบูความรักก่อขึ้นช้าๆ ส่วนอาจารย์โอบี-วัน ต้องไปสืบหาต้นตอของการลอบสังหารอามิดาลา แล้วต่อมาเขาพบว่ากองทัพโคลนได้ถูกสร้างขึ้นอย่างลับๆ โดยมาสเตอร์เจไดที่เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนนี้หนังไม่ได้บอกคนดูว่ามาสเตอร์เจไดคนนี้เป็นผู้ไปว่าจ้างแล้วเสียชีวิต หรือเป็นการแอบอ้างชื่อ ส่วนกองทัพนั้นได้รับการสร้างขึ้นเพื่อสาธารณะรัฐ

การก่อตัวของอนาคินไปสู่ดาร์ทเวเดอร์คุกรุ่นขึ้นอย่างเชื่องช้าๆ ความตายของแม่ ความรักที่ไม่อาจห้ามใจ ความเกลียดโกรธโลกใบนี้ การไม่ถูกยอมรับจากอาจารย์ การที่สภาเจไดกีดกันให้เขาก้าวเป็นเจไดอย่างสมบูรณ์ ทั้งที่เขามีฝีมือ มีพลังที่แข็งแกร่ง และสามารถผ่านการทดสอบได้ไม่ยาก เด็กหนุ่มมุ่งมั่น แต่เขาต้องผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า มีเพียงพัลพาทีนคนเดียวที่เข้าใจความรู้สึกของเด็กหนุ่ม และคอยให้กำลังใจเขา เด็กหนุ่มที่มีแต่ความผิดหวัง หัวใจสลาย

เคาท์ดูกูซึ่งครอบงำสหพันธ์การค้ากำลังสร้างกองทัพหุ่นยนตร์ที่ยิ่งใหญ่เพื่อแยกตัวออกมาจากสาธารณะอย่างเด็ดขาดเข้มแข็ง แล้วในที่สุดสภาสูงของกาแลคติกก็ลงมติให้นายกพัลพาทีนมีอำนาจสูงสุดในการจัดการกองทัพ

จุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของสงครามอย่างแท้จริง เมื่อสาธารณะรัฐละทิ้งประชาธิปไตย และสถาปนาอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ก็เท่ากับได้เดินทางเข้าสู่ด้านมืดของอำนาจอย่างสมบูรณ์ เมื่อได้ที่รัฐละทิ้งระบอบประชาธิปไตย เพื่อต่อสู้กับสัตรู เมื่อนั้นเราจะพบว่ามันมิได้ประสบความสำเร็จที่จะกำจัดศัตรูออกไป แต่เป็นการสร้างปัญหาใหม่ๆ ออกมา

สตาร์วอร์สเป็นหนังที่พยายามทำให้เห็นถึงการต่อสู้ของคนเล็กๆ ในอีพิโซดนี้คือการก้าวเข้าสู่ความล้มเหลวของผู้นำ ความต้องการที่จะขจัดปัญหาให้หมดไปด้วยกำลังไม่ได้ช่วยให้สงครามยุติ แต่เป็นการเติมเชื้อไป แต่กว่าที่พวกเขาจะรู้ตัว การนำกองทัพโคลนมาเป็นกำลังสำคัญต่อกรกับสหพันธ์การค้าคือความล้มเหลว

ภาพสุดท้ายของหนังเป็นภาพขบวนกองทัพโคลนอันเกรียงไกร นั่นบอกได้ว่านี่ไม่ใช่ชัยชนะ แต่เป็นการสถาปนาอำนาจใหม่ขึ้นมาต่างหาก

Star Wars Episode II: Attack of the Clone: film directed by George Lucas and written by Lucas and Jonathan Hales. It is the second installment of the Star Wars prequel trilogy, and stars Ewan McGregor, Natalie Portman, Hayden Christensen, Ian McDiarmid, Samuel L. Jackson, Christopher Lee, Anthony Daniels, Kenny Baker, and Frank Oz.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: