Film Review: The Six Films Various


ผมดองฟิล์มที่ซื้อมาอยู่หลายม้วน บางม้วนซื้อมาสองสามเดือนเพิ่งมีโอกาสได้นำออกทริปถ่ายภาพ ยิ่งช่วงหลังๆ ไม่มีเวลาท่องเที่ยวเดินทางไกลๆ หรือถ้าไปธุระต่างจังหวัดเวลางานรัดตัว กว่าจะถ่าย กว่าจะล้างก็ใช้เวลาหลายเดือน บางทีจำไม่ได้ว่าม้วนนึงถ่ายอะไรมาบ้าง บ่นมากมาดูกันเลยดีกว่าครับว่าฟิล์มรีวิวคราวนี้มีอะไรบ้าง
อย่างที่บอกคือฟิล์มทั้งหมด หกแบบ สี่ยี่ห้อ แต่ละตัวเป็นอย่างไรกันบ้าง

Adox Silvermax ISO 100

ฟิล์มตัวนี้เป็นฟิล์มสัญชาติเยอรมัน ผมเคยใช้แล้วสองสามครั้ง เป็นตัวที่ถูกใจมาก เกรนละเอียด สวยงาม มีความคม รายละเอียดของภาพถือได้ว่ายอดเยี่ยม ถ่ายได้ทั้งภาพ Landscape และ Portrait แต่ผมชอบใช้ตัวนี้กับภาพถ่ายแลนด์สเคปมากกว่า เพราะให้ภาพในเงาดำลึก และไฮไลต์ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

Bergger BRF ISO 400

Bergger เป็นฟิล์มยี่ห้อใหม่จากอเมริกา แต่พัฒนาต่อยอดมาจากฟิล์มเก่าโดยนักพัฒนาฟิล์มจากฝรั่งเศส ภาพที่ได้จึงมีลักษณะดั้งเดิมแบบยุโรป เป็นฟิล์มที่ผมลองใช้ครั้งแรก แล้วก็พอใจกับภาพที่ได้มากๆ เป็นฟิล์มอีกตัวที่ถ่ายได้ทั้ง Landscape และ Portrait แถมยังสามารถถ่ายในที่แสงน้อยออกมาสวยด้วย เพราะ ISO ถึง 400 ดังนั้นแแสงในที่ร่ม หรือแสงจากหลอดไฟจึงไม่ทำให้การถ่ายภาพมีอุปสรรค เกรนของ Bergger นั้นสวยงามหนักหนา ถูกใจคอฟิล์มอย่างไม่ต้องสงสัย รายละเอียดจากเงามืดทำออกมาได้อย่างจะแจ้ง ลองดูจากภาพตัวอย่างนะครับ
ดูในเวบฝรั่ง สามารถ Push ISO ได้ถึง 6400 ล้างด้วยน้ำยาโรดินอล อันนี้ไม่เคยลอง คราวหน้าจะลองดูแล้วมาเล่าให้ฟังครับ

Rollei Blackbird ISO100

เป็นฟิล์มสัญชาติเยอรมันอีกตัวที่มีเอกลักษณ์ความโดดเด่นสูงมาก เหมาะสำหรับฮาร์ดคอร์ขาวดำที่ชื่นชอบคอนทราสต์ขาวจัด ดำจัด เป็นฟิล์มที่ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ตัวตึก ได้สวยงาม แปลกตาให้อารมณ์ในแบบย้อนยุคสุดๆ ส่วนภาพถ่ายบุคคลอาจจะไม่ดีนัก นอกจากจะทดลองงานแปลกๆ ความคมชัดสูง ส่วนที่มืดเข้มข้น

Rollei Retro 80s ISO80

ฟิล์ม Rollei มีฟิล์มขาวดำอยู่หลายตัว (รวมทั้งฟิล์มสีด้วย) นี่เป็นฟิล์มที่ผมชอบมากที่สุดตัวหนึ่ง ม้วนที่ถ่ายผมสั่งซื้อมาเป็นม้วนยาวๆ เอามาโหลดใส่กลักฟิล์ม (โดยพี่นีโน่ โอภาส สุขสมบูรณ์) ใครที่ชอบงานถ่ายภาพบุคคล เรโทร 80s ตัวนี้เหมาะที่สุด ฟิล์มตัวนี้สำหรับผมคือเนียนสวย สีผิวเนียนนุ่มสวย ถ่ายออกมาแล้วตัวแบบยิ้มกันแกล้มปริแน่นอน ข้อเสียคือ ISO ที่ต่ำไปหน่อย ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ไม่ดีนักเพราะมีอาการสั่นไหวได้ง่าย

Ultrafinefine Xtreme ISO 100 และ 400

Ultrafinefine Xtreme เป็นฟิล์มที่ช่างภาพหลายคนถามหา ไม่แน่ใจแหล่งผลิต บางเวบบอร์ดเดาว่าน่าจะผลิตในประเทศจีน แต่จริงเท็จอย่างไรค้นกันเอาเองนะครับ ฟิล์มตัวนี้เป็นฟิล์มโหลดผมซื้อมาจากพี่นีโน่เจ้าเดิมที่มักจะมีฟิล์มมาให้ลองเล่นเสมอๆ โทนภาพของฟิล์มสองตัวนี้ใช้ได้ทีเดียว โดดเด่นที่โทนเทา รายละเอียดดี คอนทราสต์กลางๆ เกรนของตัว ISO100 สะอาดสวยงาม ถ่ายได้ทั้งภาพบุคคลและทิวทัศน์ ในส่วนของ ISO400 ผมชอบมากที่สุด เพราะสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีกว่า แม้ในสภาพแสงกลางแจ้งก็ทำออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะรายละเอียดของภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: